Chuyển nhượng vào ngày cuối: MU là đội có kinh nghiệm nhất

18:03 | 31/08/2023
Ngày cuối của kỳ chuyển nhượng Hè luôn là quãng thời gian sôi động nhất. Và có rất nhiều điều lý thú quanh cột mốc này, trong đó có việc MU là đội thường xuyên tham gia nhất.

Không hẳn đều thất bại

Đã có khá nhiều cú quay xe bất ngờ trong ngày cuối của kỳ chuyển nhượng, như việc David de Gea không chuyển đến Real Madrid do lỗi của máy fax. Hay chuyện Ryan Babel đang ở trên một chiếc trực thăng, nhưng phải quay đầu lại giữa chuyến bay vì thương vụ chuyển nhượng thất bại. Hoặc Peter Odemwingie đã lái xe đến sân tập QPR, nhưng cuối cũng vẫn không thể gia nhập đội bóng này.
Thậm chí, còn có câu chuyện về việc một đội bóng phải gấp rút tiến hành kiểm tra y tế bằng một người không phải là bác sĩ của đội mình, để hoàn tất vụ chuyển nhượng đúng hạn vào ngày cuối cùng.
Vào ngày cuối của kỳ chuyển nhượng, các đội bóng biết họ cần phải hành động một cách nhanh chóng và dứt khoát để có được những cầu thủ mà họ cần khi mà chỉ còn vài giờ nữa là TTCN đóng cửa. Và tất nhiên, rất dễ có những sai lầm như vụ Liverpool cuống cuồng chiêu mộ Arthur Melo để rồi không thèm dùng tiền vệ người Brazil.


Van Dijk tới Southampton trong ngày cuối và lập tức trở thành trụ cột

Các giao dịch trong ngày cuối là kết quả của việc lập kế hoạch kém và quản lý sai lầm trong thời gian dài. Đó là nơi để những đội bóng hiểu biết tận dụng những đội đang tuyệt vọng, là thời điểm để những CLB thông minh khoanh tay đứng nhìn và cười trước mọi hỗn loạn.
Nhưng sự thật không hẳn như thế. Thực tế thì tỷ lệ thành công của các thương vụ trong ngày cuối của kỳ chuyển nhượng cũng không thấp hơn quá nhiều so với các thương vụ được hoàn thành sớm.
Vẫn có nhiều cầu thủ đến vào ngày cuối, và lập tức được tin tưởng đá chính thường xuyên như vụ Virgil van Dijk chuyển từ Celtic sang Southampton vào năm 2015. Điều tương tự cũng xảy ra với Marc Cucurella, người chơi 98% số phút cho Brighton ở mùa giải đầu tiên, sau khi gia nhập từ Getafe vào ngày cuối năm 2021.
Có khá nhiều cầu thủ khác trong các giao dịch vào ngày cuối cùng đã ngay lập tức ra sân trong ít nhất 90% số phút với CLB mới như David Luiz (từ PSG đến Chelsea năm 2016), Wout Faes (Reims đến Leicester mùa Hè năm ngoái) và James McCarthy (Wigan đến Everton, 2013). Luiz cũng xuất hiện trong 85% số phút của Arsenal sau khi chuyển đến từ Chelsea vào ngày cuối năm 2019.

MU cực xông xáo vào ngày cuối

Có lẽ số lượng lớn các giao dịch trong ngày cuối cùng là dành cho những cầu thủ muốn được ra đi để thi đấu thường xuyên. Các đội thì ký hợp đồng với những người này vì họ cần làm mới lực lượng, hoặc vì một vài trận đấu đã diễn ra và họ nhận ra những lựa chọn hiện tại mà mình có là không đủ tốt, hoặc bất cứ điều gì. Ít nhất cũng có logic đối với nhiều giao dịch trong ngày cuối cùng.
Nhưng những động thái này, là thực sự tuyệt vọng, đúng theo định nghĩa của từ này. Vào tháng 7, một đội có thể chuyển sang lựa chọn tiếp theo nếu các cuộc đàm phán có vẻ không hiệu quả với mục tiêu mà họ theo đuổi. Nhưng tới ngày 1/9, nếu bạn không ký hợp đồng với cầu thủ mà bạn đang cố gắng có được, thì bạn sẽ không có được anh ta và không có được lựa chọn thứ hai, lựa chọn thứ ba hoặc bất kỳ lựa chọn nào khác. Bạn sẽ không có được bất kỳ ai nữa.
Với các đội có cầu thủ đang muốn ra đi, họ sẽ có cơ hội để ép giá đối thủ. Nhưng thực tế thì các đội cũng sẽ không chi quá nhiều tiền cho các thương vụ vào ngày cuối của kỳ chuyển nhượng. Theo phân tích của Twenty First Group, phí chuyển nhượng trung bình trong ngày cuối của kỳ chuyển nhượng cao hơn 25% so với mức định giá cầu thủ dựa trên mức định giá của trang Transfermarkt.


MU mua Martial và Ronaldo đều trong ngày cuối nhưng mức độ thành công khác nhau

Tất nhiên, đó là một khoản tiền chênh khá lớn. Nhưng thực tế thì giá chuyển nhượng trung bình ở Premier League cũng đã cao hơn 32% so với định giá của Transfermarkt. Vì vậy, kể từ năm 2012, các giao dịch trong ngày cuối cùng ở Premier League thực sự đã rẻ hơn. Hay đúng hơn, là không đắt bằng.
Đội bóng tích cực tham gia vào ngày cuối của kỳ chuyển nhượng nhất chính là MU. Và Quỷ đỏ cũng là đội vừa có thương vụ lãi nhất cũng như thương vụ thất bại thảm hại nhất.
Vào ngày cuối của kỳ chuyển nhượng Hè 2021, MU mua lại Cristiano Ronaldo từ Juventus với giá 17 triệu euro, mặc dù cầu thủ người Bồ Đào Nha được định giá 45 triệu euro. Tất nhiên để bù lại, CR7 được trả lương rất cao. Cũng vào ngày cuối của phiên chợ Hè năm 2015, Quỷ đỏ đã gây chấn động thế giới khi chi 60 triệu euro để chiêu mộ cầu thủ tấn công 19 tuổi đến từ Monaco có tên Anthony Martial. Định giá Transfermarkt của anh vào thời điểm đó là 8 triệu euro.
Có thể nói, ngày cuối của kỳ chuyển nhượng có thể không thực sự phi lý như người ta tưởng. Đôi khi có vẻ như những đội đang muốn đẩy người đi còn tuyệt vọng hơn cả những đội đang muốn mua người.

Nguồn: BONGDAPLUS
https://bongdaplus.vn/tin-chuyen-nhuong/chuyen-nhuong-vao-ngay-cuoi-mu-la-doi-co-kinh-nghiem-nhat-4095592308.html

Bình luận

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài

Tin liên quan

Al Hilal sẵn sàng trả lương Osimhen gần bằng Messi

Tin chuyển nhượng
17/06/2025 08:47

Al Hilal đã tăng giá đề nghị dành cho Victor Osimhen, hy vọng sẽ thu hút được tiền đạo người Nigeria bằng bản hợp đồng có giá trị lên tới 50 triệu euro mỗi năm.

Kyle Walker chọn ở lại Ngoại hạng Anh, đối đầu Man City

Tin chuyển nhượng
17/06/2025 08:45

Hậu vệ Kyle Walker đã quyết định ở lại Anh khi rời Man City trong mùa Hè 2025. Bến đỗ tiếp theo của Walker nhiều khả năng là Everton.

Ấn định ngày Florian Wirtz kí hợp đồng với Liverpool

Tin chuyển nhượng
17/06/2025 08:42

Theo báo chí Anh, tiền vệ tân binh Florian Wirtz sẽ hoàn tất thủ tục gia nhập Liverpool trong tuần này.

Bố Kerkez xác nhận thỏa thuận với Liverpool sắp hoàn tất

Tin chuyển nhượng
17/06/2025 08:33

Milos Kerkez chuẩn bị gia nhập Liverpool trong những ngày tới sau khi nhà ĐKVĐ Ngoại hạng Anh đạt được bước đột phá trong các cuộc đàm phán với Bournemouth, trong đó cầu ...

MU quyết định bán Rasmus Hojlund cho Inter với giá 38 triệu bảng

Tin chuyển nhượng
15/06/2025 20:47

MU được cho là đang xây dựng một “công thức” để có thể bán tiền đạo Rasmus Hojlund cho Inter Milan trong một thương vụ trị giá 38 triệu bảng.

Osimhen và Gyokeres: Mục tiêu nào phù hợp hơn cho MU?

Tin chuyển nhượng
14/06/2025 22:44

Victor Osimhen của Napoli và Viktor Gyokeres của Sporting Lisbon là 2 mục tiêu cho vị trí tiền đạo của MU trong hè 2025. Cả hai đều là những chân sút có phong độ cao, như...

Gyokeres từ chối MU, chọn Arsenal

Tin chuyển nhượng
14/06/2025 22:39

Tiền đạo Viktor Gyokeres của Sporting Lisbon đã từ chối chuyển đến MU, theo các nguồn tin từ Bồ Đào Nha.

MU gấp rút giành lấy tiền đạo trị giá 100 triệu euro

Tin chuyển nhượng
16/06/2025 08:35

MU đang có những động thái hết sức khẩn trương khi mở cuộc đàm phán với Eintracht Frankfurt, để giành lấy tiền đạo trị giá 100 triệu euro, Hugo Ekitike.

Trung vệ ĐT Việt Nam bất ngờ chia tay Thể Công Viettel

Tin chuyển nhượng
15/06/2025 17:01

Trung vệ ĐT Việt Nam – Nguyễn Đức Chiến bất ngờ nói lời chia tay Thể Công Viettel ngay trước trận derby với CLB Hà Nội tại vòng 25 LPBank V.League 2024/25.

Ten Hag muốn mua 3 cầu thủ sau khi bán Florian Wirtz với giá kỷ lục

Tin chuyển nhượng
15/06/2025 15:13

Bayer Leverkusen nhắm tiền vệ James McAtee của Man City sau khi sắp hoàn tất việc bán Florian Wirtz cho Liverpool với giá kỷ lục. McAtee là một trong ba ngôi sao mà Ten H...

Bảng xếp hạng

Câu lạc bộ Trận Hiệu số Điểm

Kết quả

EURO 2024
20/06/2025